Thiếu máu não uống thuốc gì để nhanh chóng khỏi bệnh?

Thiếu máu não uống thuốc gì?” là một trong các câu hỏi phổ biến nhất của bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Dùng thuốc là phương pháp điều trị và chăm sóc thiếu máu lên não hiệu quả và nhanh chóng nhất, tuy nhiên, không thể tùy tiện uống thuốc vì rất có thể dẫn đến những tác hại ngoài mong muốn.

Thiếu máu não uống thuốc gì để nhanh chóng khỏi bệnh?

1. Bị thiếu máu não uống thuốc gì?

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm thuốc cho người thiếu máu não. Những sản phẩm thuốc này có nguồn gốc xuất xứ nội địa lẫn ngoại nhập. Do thiếu máu não thường gây ra các cơn đau nhức đầu khó chịu, cảm giác buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, mất ngủ… thế nên các sản phẩm thuốc thiếu máu não sẽ phân thành hai nhóm chính là nhóm thuốc có tác dụng cắt triệu chứng nhanh và nhóm thuốc điều trị nền hay điều trị nguyên nhân thiếu máu não.

Với nhóm thuốc cắt triệu chứng, sẽ có tác dụng điều trị những triệu chứng thiếu máu não gây ra như đau đầu, buồn nôn, mất ngủ. Nhóm thuốc ức chế phản xạ nôn như nhóm kháng histamin hay nhóm kháng cholinergic. Ngoài ra có nhóm thuốc an thần giúp người bệnh trong trường hợp mất ngủ.

Thiếu máu não uống thuốc gì?
Thiếu máu não uống thuốc gì?

Với nhóm thuốc điều trị nền thường là thuốc tăng cường máu lên não. Nguyên nhân của tình trạng thiếu máu não là do lượng máu cung cấp đến hệ thần kinh não bộ bị suy giảm, thiếu hụt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong não bộ, gây các triệu chứng đau đầu chóng mặt, mất ngủ… Vì thế để điều trị thiếu máu não cần phải tăng cường sự lưu thông của máu đến não, giúp lượng máu cung cấp đến não không còn bị rơi và tình trạng thiếu hụt. Trong trường hợp này, bị thiếu máu nên uống thuốc từ thảo dược như Gingko biloba hay tùy trường hợp bổ sung viên sắt, axit folic, Vitamin B12…

Tuy nhiên sâu xa hơn, để điều trị tận gốc bệnh thiếu máu não phải xác định được nguyên nhân sâu xa gây ra tình trạng thiếu máu não, như vậy mới có thể trả lời xác đáng câu hỏi thiếu máu não uống thuốc gì. Một số nguyên nhân gây thiếu máu não phổ biến như thoái hóa đốt sống cổ, xơ vữa động mạch, huyết áp thấp, bệnh lý về tim mạch… Khi xác định được các nguyên nhân này sẽ có những sản phẩm thuốc điều trị riêng, giúp cải thiện và khắc phục tận gốc nguồn gốc gây ra bệnh thiếu máu não. Nhóm thuốc điều trị tận gốc nguyên nhân gây thiếu máu não được xem là nhóm thuốc chủ lực và quan trọng nhất.

2. Những loại thuốc điều trị bệnh thiếu máu não

Thuốc điều trị bệnh thiếu máu não bao gồm thuốc Tây y và thuốc Đông y với những ưu nhược điểm riêng và mang đến hiệu quả điều trị riêng biệt. Người bệnh có thể lựa chọn một trong hai, hay kết hợp nếu được sự chấp thuận và hướng dẫn của bác sĩ.

Với các loại thuốc Tây y ưu điểm thường có thể cắt cơn đau nhanh chóng, giảm và triệt tiêu các triệu chứng của bệnh thiếu máu não như nhức đầu, buồn nôn, mất ngủ, kém tập trung, suy giảm trí nhớ… Tuy nhiên, xét về lâu dài, các loại thuốc Tây y đa phần sẽ có tác động tiêu cực nhất định đến cơ thể. Nếu sử dụng không cẩn thận sẽ có thể gây tổn thương gan, thận, hệ tiêu hóa…

Thuốc Tây y thường có thể cắt cơn đau nhanh chóng
Thuốc Tây y thường có thể cắt cơn đau nhanh chóng

Thuốc Đông y cũng là một sự lựa chọn phù hợp cho câu hỏi thiếu máu não uống thuốc gì? Tuy hiệu quả mang lại của thuốc Đông y nhìn chung không nhanh bằng thuốc Tây y, nhưng đây được xem là loại thuốc lành tính. Thuốc Đông y hầu như được bào chế từ thảo dược, do đó ít gây các tác dụng phụ, có thể sử dụng trong một thời gian dài.

Tại các nước có nền Y học phát triển cao, thuốc Tây cũng được hạn chế và thay thế bằng thảo dược để có được hiệu quả mong muốn mà không ảnh hưởng tới cơ thể bởi tác dụng phụ. Gingko biloba và Feverfew chính là hai thảo dược quý được tin dùng hàng đầu nhờ khả năng thúc đẩy tuần hoàn não mạnh mẽ cũng như giảm triệu chứng đau đầu, chóng mặt buồn nôn của bệnh thiếu máu não một cách tự nhiên. Các thảo dược hiệu quả vượt trội này cũng bắt đầu được các nhà dược học Việt Nam nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bệnh nhân.

Chúng ta cần tuân thủ lời khuyên của bác sỹ để biết bị thiếu máu não uống thuốc gì. Chúc các bạn sức khỏe!

6 comments

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *