Vỡ mạch máu não – Nguyên nhân, triệu chứng bệnh nên chú ý

Vỡ mạch máu não là biểu hiện rất nghiêm trọng ở các dây thần kinh não bộ. Vì những nguyên nhân tác động, huyết áp bệnh nhân tăng cao khiến phình mạch máu não và vỡ, khiến máu tràn vào não bộ, gây ra sự ngưng trệ của hệ thần kinh với những biến chứng chết não, chèn áp não gây ra những tổn thương nặng nề và gây đột quỵ ở người.

Vỡ mạch máu não – Nguyên nhân, triệu chứng bệnh nên chú ý

1. Vỡ mạch máu não là gì?

Ở người huyết áp cao, mức huyết áp tối đa thường lên tới 120-139 mmHg. Với những biểu hiện huyết áp cao hơn 140-190 mmHg, nguy cơ giãn mạch đột ngột sẽ khiến vỡ mạch máu não, gây đột quỵ và tử vong.

Vỡ mạch máu não là biểu hiện rất nghiêm trọng ở các dây thần kinh não bộ
Vỡ mạch máu não là biểu hiện rất nghiêm trọng ở các dây thần kinh não bộ

Bên cạnh đó, vỡ mạch máu não còn là hiện tượng phình động mạch não, phình mạch máu não đến mức tối đa gây vỡ, khiến máu không truyền được đến não làm chảy máu não, chảy máu gần não, chảy máu tràn vào não, chèn ép làm não bị tác động. Máu chảy đột ngột nhiều hơn, áp lực càng tăng khiến người bệnh mất ý thức và dẫn đến tử vong.

2. Nguyên nhân gây vỡ mạch máu não

Có nhiều nguyên nhân tác động khiến huyết áp tăng cao, gây giãn, phình mạch máu não và vỡ mạch máu não. Bên cạnh đó, những nguyên nhân sau đây cũng là yếu tố tác động khiến nguy cơ vỡ mạch máu não tăng cao:

– Huyết áp tăng đột ngột không kiểm soát, làm tăng áp lực của dòng máu lên thành mạch và gây vỡ.

– Vỡ phình động mạch não khiến đoạn mạch phình bất thường khu trú trong mạch máu não, gây đột quỵ bất ngờ ở cả những người trẻ tuổi.

– Nhồi mạch máu não, gây chảy máu não.

Chảy máu não là nguyên nhân vỡ mạch máu não
Chảy máu não là nguyên nhân vỡ mạch máu não

– Chảy máu não do viêm động mạch hoặc tĩnh mạch.

– Do các bệnh về mạch máu não thoái hóa dạng bột, xuất hiện ở thùy não, thường xảy ra ở người lớn tuổi.

– Dị dạng động tĩnh mạch não khiến chảy máu não vào khoang dưới và tổn thương nhu mô não.

– Thoái hóa mạch máu não, u não, bệnh máu khó đông.

Có thể thấy, những bất ổn và thoái hóa thành động mạch chính là những nguyên nhân khiến vỡ mạch máu não. Đối với nguy cơ phình động mạch, thì những vị trí động mạch ở đáy não luôn được phát triển đầu tiên rồi dần hình thành lên nhánh, chi nhánh các động mạch khác.

Xem thêm:

3. Triệu chứng vỡ mạch máu não

Vỡ mạch máu não gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm đến sự phát triển của hệ thần kinh não bộ. Trước đó, bệnh nhân có thể lưu ý với những biểu hiện bất thường sau:

– Thường xuyên đau đầu đột ngột và dữ dội, đây là triệu chứng mà đến hơn 50% bệnh nhân xuất huyết động mạch não có dấu hiệu này.

– Cảm thấy chóng mặt, ù tai, choáng và ngất xỉu.

Chóng mặt có thể là triệu chứng vỡ mạch máu não
Chóng mặt có thể là triệu chứng vỡ mạch máu não

– Chân tay run, co giật nhiều, không thể cầm nắm các đồ vật, đứng không vững, không thể nhấc chân và cảm giác tê liệt.

– Khi nói chuyện thường đột ngột mất kiểm soát, không nói được vì cơ hàm cứng, uống nước bị chảy ra ngoài hoặc uống thường bị sặc.

– Cơ mặt đôi khi đơ cứng 1 bên, một bên miệng bị méo xếch lên, một mắt nháy liên tục hoặc giật mắt liên tục, nhìn vật không rõ.

– Trí nhớ sụt giảm, gặp khó khăn khi giao tiếp, hay quên hoặc quên mọi thứ nhanh chóng.

Vỡ mạch máu não là một trong những triệu chứng nghiêm trọng và thường gặp nhiều ở người huyết áp cao do thói quen sống, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng chưa hợp lý cùng những tác động do môi trường, tâm lý không ổn định. Bản thân người cao huyết áp và người nhà cần quan tâm để có những biện pháp cải thiện kịp thời, khi thấy có những dấu hiệu bất ổn.

4 comments

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *