Triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não thường gặp bạn nên lưu ý

Thiểu năng tuần hoàn não là trạng thái nhất thời, xảy ra đột ngột do các thiếu sót về chức năng thần kinh, thường hồi phục hoàn toàn sau 24h và có xu hướng lặp lại nhiều lần, do não thiếu máu, thiếu oxy. Nếu bệnh không điều trị kịp thời có thể gây tình trạng đột quỵ nguy hiểm. Vậy triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não thường gặp là gì? Cùng nguyên nhân – triệu chứng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não thường gặp

Khi gặp những biểu hiện như đau nửa đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi…mọi người thường cho rằng đó là dấu hiệu của tuổi già. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là triệu chứng cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có biểu hiện của triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não.

Triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não
Triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não biểu hiện như đau nửa đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi

Xem thêm:

Tuần hoàn não là một thuật ngữ dùng để chỉ dòng máu lưu thông bên trong não bộ. Để có được bộ não khỏe mạnh việc lưu thông này cần được suy trì một cách đều đặn để vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy lên để nuôi dưỡng những tế bào não bộ. Khi quá trình lưu thông này bị suy giảm thì chức năng thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Khi tuần hoàn não bị suy giảm, oxy và glucose không đến được não. Điều này có thể gây ra vấn đề về thần kinh. Thông thường chúng ta có thể nhận biết được một người mắc bệnh thông qua các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não như:

Đau đầu

Thông thường những bệnh nhân mắc căn bệnh này thường xuyên phải trải qua những cơn đau, vùng đau thường được xác định là tại vai gáy, đỉnh đầu, sau đầu. Những cơn đau này thường xuất hiện vào nửa đêm hay rạng sáng, khi cơ thể mệt mỏi, căng thẳng.

Đau đầutriệu chứng thiểu năng tuần hoàn não thường gặp bạn nên lưu ý.

Rối loạn tính cách

Một trong những triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não đó là bệnh nhân rất dễ bị xúc động, dễ bị kích động, phản ứng thái quá với những sự việc xảy ra xung quanh, dễ cáu gắt, hành động bộc phát khó kiểm soát.

Rối loạn giấc ngủ

Những bệnh nhân mắc căn bệnh này thường xuyên mất ngủ lúc nửa đêm, khó ngủ, khi tỉnh giấc thì rất khó ngủ lại, thường xuyên buồn ngủ nhưng giấc ngủ không sâu hay giật mình

Mất ngủtriệu chứng thiểu năng tuần hoàn não thường thấy.

Suy giảm khả năng tư duy

Đối với những người mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn não sẽ dẫn đến hiện tượng đau đầu khi phải suy nghĩ hay làm những công việc có liên quan đến trí óc. Khi phải đọc sách, tư duy hay cần tính toán lo gic họ thường có cảm giác đau đầu dữ dội và suy nghĩ không hiệu quả.

Triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não
Triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não thường thấy là suy giảm khả năng tư duy

Suy giảm trí nhớ

Nếu tình trạng bệnh diễn ra theo chiều hướng ngày một xấu thì người bệnh có xu hướng quên mất mọi người xung quanh, những sự việc mới xảy ra họ cũng có thể không nhớ nổi.

Việc tìm hiểu kỹ những triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não giúp chúng ta phát hiện sớm cũng như có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Qua bài viết này, bạn đã biết được những triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não thường gặp là gì rồi phải không. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phát hiện bệnh sớm nhất. Khi có những triệu chứng này bạn nên thăm khám ở cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được phát hiện và có phương hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng bệnh có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

2 comments

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *