6 Triệu chứng tai biến mạch máu não bạn nên biết

Triệu chứng tai biến mạch máu não có thể bạn đã nghe qua. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn bạn hãy ghé chuyên mục nguyên nhân – triệu chứng của chúng tôi.

6 triệu chứng tai biến mạch máu não  bạn cần phải biết

1: Đau đầu dữ dội

 triệu chứng tai biến mạch máu não
Đau đầu là triệu chứng dễ thấy trong các triệu chứng tai biến mạch máu não

 Triệu chứng này xuất hiện do mạch máu đưa máu lên nuôi não đột ngột bị ngừng do tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu nên máu không được đưa lên để nuôi não chính vì vậy ở bệnh nhân tai biến mạch máu não thoáng qua thường có hiện tượng đau đầu dữ dội và đột ngột. Đây chính là triệu chứng tai biến mạch máu não dễ thấy nhất

2: Nói ngọng, nói không rõ là biểu hiện bệnh tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não xuất hiện ở người cao tuổi có thể là bệnh nhân đột ngột bị rối loạn ngôn ngữ, khả năng nói bị giảm, giọng nói lắp, run run. Tuy triệu chứng này diễn ra đột ngột có thể vài phút, vài giờ nhưng vô cùng nguy hiểm vì có thể khiến bệnh nhân không còn khả năng sử dụng ngôn ngữ, không hiểu được người khác nói gì có thể dẫn tới đột quỵ, do đó khi bệnh nhân có những triệu chứng trên cần nghĩ ngay tới các biểu hiện tai biến.

3: Hoa mắt chóng mặt

Hiện tượng hoa mắt, chóng mặt nhiều khi bị xem nhẹ chỉ là cảm cúm, nhức đầu bình thường. Nhưng bạn hãy cẩn thận vì đây có thể là triệu chứng tai biến mạch máu não.

triệu chứng tai biến mạch máu não
Hoa mắt chóng mặt đôi khi chính là biểu hiện tai biến mạch máu não

Nguyên nhân gây nên hiện tượng này cũng giống như biểu hiện đau đầu, do não không được nuôi dưỡng và đột ngột không có khả năng điều khiển bình thường khiến người bệnh hoa mắt, đứng không vững.

4: Cầm nắm khó khăn

triệu chứng tai biến mạch máu não
Chân tay run, khó cầm nắm sẽ gây nguy hiểm nếu đang di chuyển bằng phương tiện giao thông

Người bình thường có thể sử dụng tay chân để cầm nắm hết sức dễ dàng, nhưng đối với người có triệu chứng tai biến mạch máu não thì đây là việc hết sức khó khăn. nguyên nhân cũng chính là do tắc nghẽn mạch máu não do vậy não không thể điều khiển tay chân như bình thường. Khi gặp triệu chứng tai biến này bệnh nhân không nên tự điều khiển phương tiện giao thông.

5: Rối loạn trí thức

Do não không được cung cấp đủ máu, nên bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng thoáng mất phương hướng, thoáng quên, thoáng điếc. Những triệu chứng tai biến rất dễ nhận biết do vậy các bạn nên lưu ý để chữa trị kịp thời

6: Tay chân tê cứng, thị lực giảm

triệu chứng tai biến mạch máu não
Chân tay và thậm chí cả người tê cứng cũng là triệu chứng tai biến

Cũng chính do máu không đủ cung cấp cho não, hệ thần kinh bị ảnh hưởng do đó, người bệnh sẽ có những triệu chứng tai biến mạch máu não như mắt bỗng dưng mờ đi, chân tay tê cứng thậm chí tê cứng cả người.

Có rất nhiều triệu chứng tai biến mạch máu não nên các bạn cần chú ý sức khỏe, khi thấy một trong các biểu hiện trên cần đi khám để xác định rõ triệu chứng bệnh. Tránh trường hợp để triệu chứng tai biến tái phát mạnh dẫn tới nguy hiểm tính mạng

3 comments

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *