Triệu chứng tai biến mạch máu não – Triệu chứng sớm của bệnh

Nếu phát hiện sớm những triệu chứng tai biến mạch máu não sẽ giúp điều trị bệnh tai biến hiệu quả hơn, tránh các biến chứng nguy hiểm. Một số trường hợp bị tai biến và mọi người đều nhầm tưởng thành bệnh trúng gió, gây khó khăn cho việc điều trị. Vì vậy, bạn cần biết đâu là triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não nhé.

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não - Triệu chứng sớm của bệnh
Triệu chứng tai biến mạch máu não – Triệu chứng sớm của bệnh

Diễn biến của bệnh tai biến mạch máu não thường rất bất ngờ và làm người bệnh không có khả năng phòng tránh. Tuy nhiên, nếu bị một số triệu chứng sau, bệnh nhân và người nhà nên chú ý vì đó có thể là một trong những triệu chứng của tai biến mạch máu não dù nhẹ hay nặng. Nhiều bệnh nhân thường đặt câu hỏi bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện những triệu chứng sớm của bệnh hay không.

1. Đau đầu dữ dội

Do mạch máu đưa máu lên nuôi não đột ngột bị ngừng do tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu nên máu không được đưa lên để nuôi não chính vì vậy ở bệnh nhân tai biến mạch máu não thường có hiện tượng đau đầu dữ dội và đột ngột.

2. Chóng mặt, ù tai và choáng váng

Triệu chứng tai biến mạch máu não này cũng do não không được nuôi dưỡng và đột ngột không có khả năng điều khiển như bình thường .Vì vậy, một trong những triệu chứng của tai biến mạch máu não là gây chóng mặt, ù tai, một số trường hợp có thể gây yếu một bên chân và bệnh nhân đứng không vững.

3. Cầm nắm khó khăn

Triệu chứng tai biến mạch máu não - Triệu chứng sớm của bệnh
Triệu chứng tai biến mạch máu não – Triệu chứng sớm của bệnh

Hiện tượng này cũng do máu lên não bị hạn chế, vì vậy não không có khả năng điều khiển tay chân như bình thường. Lúc này, bệnh nhân khó khăn trong việc cầm nắm, nhặt, điều khiển vật dụng. Một số trường hợp tay chân run không đứng vững, rất nguy hiểm khi điều khiển xe.

4. Rối loạn ngôn ngữ

Dấu hiệu tai biến mạch máu não này thông thường là bệnh nhân đột ngột bị rối loạn ngôn ngữ tạm thời như nói ngọng, nói lắp. Điều này có thể chỉ diễn ra trong vài phút hoặc có khi vài giờ trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra và làm bệnh nhân không còn khả năng sử dụng ngôn ngữ nữa.

5. Bệnh nhân có cảm giác tê, cảm giác như bị kim châm, kiến đốt

Đây cũng là một trong những triệu chứng tai biến mạch máu não dễ nhận biết. Khi não của bệnh nhân bị ảnh hưởng do bị bệnh thiếu máu não, máu không đưa dinh dưỡng lên nuôi não, làm tay chân bệnh nhân có cảm giác tê, đôi khi là mất cảm giác đau ở chân tay thậm chí ở một nửa người.

6. Rối loạn trí thức

Biểu hiện thông thường là bệnh nhân đột ngột bị mất định hướng, quên, không nghe rõ trong một thời gian khá ngắn.

Thông thường thì tai biến mạch máu não nhẹ không gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân, tuy nhiên nếu không được đưa tới cơ sở y tế để được khắc phục kịp thời thì những biến chứng tai biến mạch máu não có thể nặng hơn, gây liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn đại tiểu tiện ở bệnh nhân…

Vì vậy, nếu thấy xuất hiện những triệu chứng tai biến mạch máu não trên, cần đến ngay bệnh viện để khám và điều trị nhé!

One comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *