Thiếu máu não thoáng qua – Nguyên nhân, triệu chứng bệnh

40% số người từng bị cơn thiếu máu não thoáng qua sẽ bị đột quỵ, đây là một thông tin đáng báo động của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ. Theo đó, thiếu máu não thoáng qua được cho là dấu hiệu quan trọng cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm và nguy cơ đột quỵ. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thiếu máu não thoáng qua – Nguyên nhân, triệu chứng bệnh

Cơn thiếu máu não thoáng qua là gì?

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) là một dạng thiếu hụt máu ở hệ thần kinh kéo dài dưới 24 giờ, thông thường chỉ trong khoảng vài phút. Bệnh còn được gọi là đột quỵ nhẹ. Bệnh xảy ra khi một phần của não không được cung cấp đủ lượng máu. Bạn sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu trước đó bạn đã từng bị thiếu máu não thoáng qua.

Thiếu máu não thoáng qua còn được gọi là đột quỵ nhẹ
Thiếu máu não thoáng qua còn được gọi là đột quỵ nhẹ

Những dấu hiệu và triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất là bạn có thể cảm thấy yếu ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Các triệu chứng khác bao gồm bối rối, chóng mặt, song thị (nhìn một vật thành hai vật), mất trí nhớ, tê liệt, gặp vấn đề trong việc nói và nuốt, ngứa ran, thay đổi thị lực và khó đi lại. Trong 70% các trường hợp, các triệu chứng biến mất trong ít hơn 10 phút và 90% trường hợp các triệu chứng biến mất trong ít hơn 4 giờ.

Có thể có các triệu chứng thiếu máu não và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân gây ra cơn thiếu máu não thoáng qua là gì?

Nguyên nhân gây ra cơn thiếu máu não thoáng qua có thể do tình trạng máu đông lại và ứ đọng trong động mạch và chặn dòng chảy của máu. Phần lớn, cơ thể bạn có thể tự phá hủy các khối máu đông này để máu có thể tuần hoàn lại, từ đó các triệu chứng biến mất. Cơn thiếu máu não thoáng qua cũng xảy ra khi một khối máu bị kẹt lại trong một mạch máu não. Khối máu này thường đến từ tim hoặc động mạch cổ, bị kẹt và ngăn máu đến não, vì vậy não không thể lấy oxy từ máu.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc cơn thiếu máu não thoáng qua?

Nam giới thường bị thiếu máu não thoáng qua hơn nữ giới
Nam giới thường bị thiếu máu não thoáng qua hơn nữ giới

Các yếu tố sau có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc cơn thiếu máu não thoáng qua:

Tiền sử bệnh của gia đình: bạn sẽ có nguy cơ mắc cơn thiếu máu não thoáng qua cao hơn nếu một trong những thành viên của gia đình bạn đã từng mắc phải tình trạng này.

Tuổi tác: càng lớn tuổi càng dễ mắc bệnh, đặc biệt là sau 55 tuổi.

Giới tính: nam thường dễ mắc bệnh hơn nữ, tuy nhiên hơn một nửa số ca tử vong lại là nữ giới.

Xem thêm:

Bị cơn thiếu máu não thoáng qua trước đó: bạn có nguy cơ tái phát cao gấp 10 lần người bình thường.

Bệnh hồng cầu hình liềm: còn được gọi là thiếu máu hồng cầu hình liềm, đột quỵ là một biến chứng thường gặp của rối loạn di truyền này. Tế bào máu hình liềm mang theo ít oxy và có xu hướng bị mắt kẹt trong thành động mạch, cản trở lưu lượng máu đến não.

Chủng tộc: người da đen dễ có nguy cơ tử vong khi bị cơn thiếu máu não thoáng qua hơn, một phần là vì có bệnh huyết áp cao và bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố rủi ro bạn có thể kiểm soát được:

  • Huyết áp cao;
  • Hàm lượng cholesterol cao;
  • Có bệnh tim mạch và PAD, bệnh tiểu đường;
  • Thừa cân;
  • Nồng độ homocysteine cao.

Gọi bác sĩ nếu bạn bị cơn thiếu máu não thoáng qua khác sau khi bắt đầu dùng thuốc; bị đau đầu dữ dội bất thường; bạn gặp các vấn đề hoặc tác dụng phụ khi dùng thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

3 comments

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *