Nguyên nhân xuất huyết não ở người cao tuổi thường gặp bạn nên biết

Xuất huyết não hoặc xuất huyết nội sọ (ICH) là một loại đột quỵ, xảy ra khi máu đột nhiên tràn vào mô não, gây tổn thương não. Bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Nguyên nhân xuất huyết não là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân xuất huyết não thường gặp

Bệnh xuất huyết não xuất hiện do những nguyên nhân xuất huyết não thường gặp chủ yếu sau đây:

Cao huyết áp

– Đây là nguyên nhân xuất huyết não đầu tiên và quan trọng nhất gây xuất huyết não ở người cao tuổi. Cao huyết áp nhiều ngày có thể làm cho cường độ và tính đàn hồi của thành tiểu động mạch hạ thấp, thành ống ở đó trở nên mỏng yếu và phình ra, từ đó mà hình thành khối u ở vi động mạch. Khối u đó dễ nứt vỡ gây nên xuất huyết não.

Nguyên nhân xuất huyết não
Nguyên nhân xuất huyết não gây tràn vào mô não, tổn thương não

Xem thêm:

Triệu chứng thường gặp của người bệnh cao huyết áp có đau đầu, chóng mặt nhưng nhiều người bị cao huyết áp không thấy có khó chịu gì rõ rệt.

Do động, tĩnh mạch bị dị dạng

– Những người bị dị dạng động, tĩnh mạch cũng nhiều khả năng gây ra tình trạng xuất huyết não. Do động mạch và tĩnh mạch trực tiếp thông với nhau trong huyết quản, nên khi bị dị dạng, thành huyết quản sẽ cực mỏng, từ đó dễ bị nứt vỡ, gây xuất huyết não. Đây là một trong những nguyên nhân xuất huyết não bạn cần lưu ý.

Do bị hoại tử não

– Thường sau khi bị hoại tử não sẽ khiến huyết quản thông lại tuần hoàn nhánh bên, khiến huyết quản nhỏ cũng khôi phục lại dẫn đến dịch thấm ra ngoài. Bên cạnh đó sau khi hoại tử não, việc sử dụng các loại thuốc chống đông máu cũng là nguyên nhân xuất huyết não.

Do huyết quản biến tính dạng tinh bột

– Đây cũng là nguyên nhân xuất huyết não ở người già. Khi huyết quản biến tính dạng tinh bột sẽ gây tình trạng xuất huyết não nhiều lần. Tuổi càng cao thì tỉ lệ bị huyết quản biến tính dạng tinh bột càng cao dẫn đến tình trạng xuất huyết não cũng cao hơn.

Nguyên nhân xuất huyết não
Khi huyết quản biến tính dạng tinh bột sẽ gây tình trạng xuất huyết não nhiều lần

Do sử dụng rượu bia

– Việc nạp một lượng lớn rượu vào cơ thể trong thời gian dài đến khi về già dễ gây huyết áp cao, gây hoại tử màng trong của động mạch nhỏ ở trong đại não thành dạng thủy tinh và hình thành các khối u, khi khối u đó nứt vỡ là nguyên nhân xuất huyết não.

Qua bài viết này, bạn đã biết được nguyên nhân xuất huyết não phổ biến, thường gặp là gì rồi phải không. Hi vọng những thông tin hữu ích trên giúp bạn phòng tránh bệnh xuất huyết nào ở người già hiệu quả. Chúc sức khỏe!

2 comments

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *