Nguyên nhân tai biến mạch máu não thường gặp

Nguyên nhân tai biến mạch máu não là gì? Triệu chứng tai biến như thế nào? Làm thế nào để phòng tránh căn bệnh này hiệu quả? … Có lẽ đây là điều rất nhiều người vẫn luôn thắc mắc, cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

Nguyên nhân tai biến mạch máu não thường gặp

Bệnh tai biến mạch máu não xảy ra thường do cục máu đông trong tim hay mảng xơ vữa trong mạch máu trồi lên não gây tắc mạch máu não. Khi tai biến mạch máu não xảy ra thì làm cho bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê bất tỉnh, sức khỏe giảm sút và cơ hội hồi phục sức khỏe như ban đầu là rất khó. Vậy nguyên nhân tai biến mạch máu não thường gặp nhất là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Nguyên nhân tai biến mạch máu não
Bệnh tai biến mạch máu não

1. Bệnh tai biến

Tai biến thiếu máu não cục bộ có thể do huyết khối hình thành tại chỗ ngay trong lòng các mạch máu lớn nuôi não hoặc do huyết khối từ nơi khác trong cơ thể theo dòng máu đến não gây thuyên tắc. Vậy nguyên nhân tai biến mạch máu não là gì?

Nguyên nhân tai biến mạch máu não
Thiếu máu não – nguyên nhân gây tai biến

Tai biến xuất huyết não là khi máu chảy từ một mạch máu bị vỡ sẽ hình thành nên một khối máu tụ gây chèn ép bên trong não (xuất huyết não) hoặc chèn ép giữa não và xương sọ (xuất huyết dưới màng nhện).

2. Những nguyên nhân dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não

Nguyên nhân tai biến mạch máu não
Tai biến do cao huyết áp

Cao huyết áp: được xem là nguyên nhân tai biến mạch máu não hàng đầu. Những người có tiền sử huyết áp cao sẽ có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao gấp 2,5 lần so với những người không có bệnh.

Xơ mỡ động mạch: do có mảng xơ mỡ đóng ở thành mạch máu, ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu ứ lại và đóng thành cục máu đông gây tắc mạch máu tại chỗ hoặc chạy lên cao làm tắc các mạch máu phía sau nên đây cũng là một nguyên nhân tai biến mạch máu não.

Nguyên nhân tai biến mạch máu não
Tai biến do tắc nghẽn xơ vữa động mạch

Bệnh tim: Tim đập không đều (loạn nhịp tim, bệnh rung nhĩ) hoặc van tim bị hẹp… làm máu không lưu thông tốt, phần máu ứ đọng đóng lại thành cục máu đông trong tim. Một mảnh của cục máu này có thể vỡ ra trôi theo dòng máu lên não sẽ mắc kẹt lại tại đó làm tắc nghẽn mạch máu não cũng là nguyên nhân tai biến mạch máu não.

Bệnh mạch máu nhỏ: ở người tăng huyết áp, đái tháo đường lâu năm không chữa trị tốt, các động mạch nhỏ trên não bị hư hỏng và tắc nghẽn không cấp máu cho não được nữa cũng gây thiếu máu não.

Nguyên nhân tai biến mạch máu não
Động mạch nhỏ gây tắc nghẽn

Xuất huyết não – chảy máu não: Mạch máu trong não bị vỡ, máu không đến nuôi não được mà chảy tràn ra chèn ép vào não làm não bị hư hại. Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây vỡ mạch máu não, xảy ra khi tăng huyết áp lâu ngày không chữa trị tốt. Huyết áp, tức là áp lực máu chảy trong mạch máu tăng cao lâu ngày làm mạch máu thường xuyên bị căng, dẫn tới rạn nứt, tổn thương thành mạch máu, tạo ra các chỗ phình nhỏ, đến một lúc nào đó sẽ vỡ ra gây tai biến. Đây là một trong những nguyên nhân tai biến mạch máu não chính thường gặp nhất.

Hút thuốc lá cũng được xem là một tác nhân quan trọng khác bởi cứ 5 người bị tai biến thì có 1 người hút thuốc nhiều.

Các nguyên nhân khác: Dị dạng mạch máu não, thoái hóa mạch máu não, u não, bệnh máu khó đông, bệnh tiểu đường…

Trên đây chính là những nguyên nhân tai biến mạch máu não thường gặp. Hiểu rõ những căn nguyên này rồi hi vọng bạn sẽ có cách điều trị bệnh đột quỵ hay chính là bệnh thiếu máu não hiệu quả nhất!

One comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *