Nguyên nhân đột quỵ nhồi máu não bạn có biết

Đột quỵ nhồi máu não chiếm khoảng 80% các cơn đột quỵ não và là bệnh lý nguy hiểm có thể gây nguy cơ tử vong cao và để lại những di chứng nghiêm trọng. Đột quỵ nhồi máu não là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời để bảo toàn tính mạng cho người bệnh. Cùng tìm hiểu nguyên nhân đột quỵ nhồi máu não qua bài viết sau đây nhé!

Đột quỵ có 2 loại chính là nhồi máu não (do tắc mạch máu trong não thường bị gây ra bởi cục máu đông) và xuất huyết não (do vỡ mạch máu trong não). Trong đó, 80% đột quỵ là do nhồi máu não. Khi có tổn thương xảy ra sẽ làm giảm đột ngột hoặc ngưng việc cung cấp máu đến não. Các tế bào não không được cung cấp oxy, dinh dưỡng nhanh chóng chết đi gây ra đột quỵ dẫn đến các di chứng như liệt, méo miệng, nói ngọng, viêm loét do nằm lâu.

Nguyên nhân đột quỵ nhồi máu não là gì?

Nguyên nhân đột quỵ nhồi máu não bạn có biết
Nguyên nhân đột quỵ nhồi máu não bạn có biết

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân hàng đầu gây nên đột quỵ nhồi máu não.

Có rất nhiều nguyên nhân đột quỵ nhồi máu não, nhưng phổ biến nhất là tình trạng mỡ trong máu cao kéo dài, từ đó hình thành các mảng xơ mỡ động mạch. Đây có thể là hậu quả của thói quen sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, ít vận động…

Các mảng xơ vữa đóng ở thành mạch máu, ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu ứ lại và đóng thành cục máu đông gây tắc mạch tại chỗ hoặc di chuyển làm tắc động mạch ở nơi khác. Bên cạnh đó, các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, căng thẳng trong công việc… cũng có thể gây đột quỵ.

Các xét nghiệm chẩn đoán sớm cơn đột quỵ nhồi máu não

Để sớm nhận biết sớm các nguy cơ đột quỵ nhồi máu não, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh như:

Chụp CT sọ não không cản quang

Tất cả bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ cần tiến hành chụp CT sọ não không cản quang ngay lập tức. Hầu hết bệnh nhân nhồi máu não được chẩn đoán trên phim chụp CT sọ não biểu hiện bằng các tổn thương giảm tỉ trọng. CT sọ não có thể bỏ sót những trường hợp nhồi máu não đến sớm, tổn thương nhỏ ở vùng vỏ não hoặc vùng dưới vỏ, tổn thương não ổ khuyết, đặc biệt tổn thương ở vùng hố sau.

Nguyên nhân đột quỵ nhồi máu não bạn có biết
Nguyên nhân đột quỵ nhồi máu não bạn có biết

Chụp CT sọ đa lớp cắt

Chụp CT cắt lớp giúp chẩn đoán bệnh đột quỵ nhồi máu não hiệu quả.

Chụp CT đa lớp cắt bao gồm các chức năng CT không cản quang, CT tưới máu não, CT mạch máu não. CT đa lớp cắt có độ chính xác và độ đặc hiệu cao trong việc phát hiện bệnh nhân nhồi máu não giai đoạn cấp, trong một số trường hợp còn giúp xác định được vùng thiếu máu có thể hồi phục và vùng thiếu máu không thể hồi phục. Tuy nhiên, do phải dùng thuốc cản quang nên bệnh nhân có các nguy cơ khi dùng thuốc cản quang, tăng nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ do thời gian chụp lâu hơn.

Trên đây là bài viết về nguyên nhân đột quỵ nhồi máu não chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hi vọng các bạn có thêm thông tin về căn bệnh nguy hiểm này!

2 comments

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *