Một số triệu chứng rối loạn tiền đình phổ biến dễ nhận biết nhất

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra trạng thái mất cân bằng về tư thế. Triệu chứng rối loạn tiền đình rõ nhất của rối loạn tiền đình là các cơn hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, chân tay run rẩy… Cùng chuyên mục nguyên nhân – triệu chứng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số triệu chứng rối loạn tiền đình thường gặp

Dưới đây là những triệu chứng rối loạn tiền đình thường gặp bạn nên lưu ý, tránh để những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra:

Chóng mặt

Chóng mặttriệu chứng rối loạn tiền đình đầu tiên mà bạn cảm thấy khi mắc phải hội chứng này. Ban đầu là thoáng qua sau đó mức độ nặng dần lên với tần suất tăng dần.

Bạn sẽ có ảo giác về sự vận động xung quanh, sự di chuyển của các vật thể, cảm giác xoay tròn, bập bềnh.

Hiện tượng này xảy ra khi hệ thần kinh não bộ bị chèn ép hoặc dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương.

Triệu chứng rối loạn tiền đình
Triệu chứng rối loạn tiền đình biểu hiện chóng mặt, mất thăng bằng, mất ý thức hoặc ngất

Xem thêm:

Mất thăng bằng

Cơ thể mất sự cân bằng khiến bạn không thể đứng vững, lâng lâng không xác định trọng lượng như người bị say rượu là triệu chứng rối loạn tiền đình thường thấy nhất.

Nguyên nhân do sự mất đồng bộ giữa các thông tin từ tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.

Mất ý thức hoặc ngất

Mất ý thức hoặc ngất là triệu chứng rối loạn tiền đình. Trong một khoảng thời gian bị đe doạ mất ý thức hoặc ngất đi, kèm theo đó là hiện tượng đổ mồ hôi, buồn nôn, thị lực giảm thoáng qua.

Nguyên nhân là do giảm lượng máu đến não, tụt huyết áp, rối loạn chức năng tim hay phản xạ thực vật gây nên.

Chóng mặt không xác định rõ

Đầu óc lâng lâng, quay cuồng, nặng nề hay cảm giác sợ ngã,…

Triệu chứng rối loạn tiền đình này xuất hiện ở những bệnh nhân có các rối loạn cảm xúc khác như hội chứng tăng thông khí, lo âu, trầm cảm.

Ngoài ra người mắc rối loạn tiền đình cũng có thể có những biểu hiện như: ù tai, buồn nôn, đi không vững, cơ thể mệt mỏi, khó chịu…

Trên đây là những triệu chứng rối loạn tiền đình thường gặp dễ nhận biết. Khi bạn có những triệu chứng nên nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *