Một số nguyên nhân gây thiếu máu phổ biến nhất hiện nay

Thiếu máu là tình trạng cơ thể không đủ lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh để thực hiện vai trò vận chuyển oxy đến các mô, cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Vậy nguyên nhân gây thiếu máu là do đâu. Cùng chuyên mục nguyên nhân – triệu chứng tìm hiểu chi tiết nguyên nhân gây bệnh thiếu máu qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân gây thiếu máu do đâu

Thiếu máu nguyên nhân do mất máu quá nhiều

Chảy máu khiến cho lượng máu tuần hoàn bên trong lòng mạch bị sụt giảm. Nếu lượng máu bị thất thoát quá nhiều sẽ gây thiếu máu. Các nguyên nhân gây thiếu máu bao gồm:

nguyên nhân gây thiếu máu
Nguyên nhân gây thiếu máu do lượng máu bị thất thoát quá nhiều

Xem thêm:

– Phẫu thuật, chấn thương, tai nạn gây chảy máu

– Bệnh viêm ruột, viêm đại tràng, viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh trĩ…

– Nhiễm giun móc

– Tác dụng phụ của các thuốc chống viêm như Aspirin, Ibuprofen… gây loét dạ dày tá tràng.

– Kinh nguyệt kéo dài, sinh đẻ

Thiếu máu do các nguyên nhân gây giảm sản xuất hồng cầu

Tủy xương là cơ quan có vai trò sản sinh ra các tế bào gốc, sau đó các tế bào gốc sẽ phát triển để trở thành các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cẩu… Do vậy các bệnh lý về tủy xương và tế bào gốc có thể gây giảm sản xuất hồng cầu dẫn tới thiếu máu. Các nguyên nhân gây thiếu máu này có thể là:

– Bệnh thiếu máu bất sản (tủy xương bị giảm khả năng sản xuất các tế bào gốc). Bệnh thiếu máu bất sản có thể do nhiễm virus, tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, thuốc chống động kinh, thuốc điều trị ung thư…

– Thiếu nguyên liệu cần thiết cho quá trình tạo máu đặc biệt là sắt, vitamin B12 và acid folic… cũng có thể làm giảm quá trình tạo máu. Nguyên nhân gây thiếu máu, thiếu các dưỡng chất này thường là do dinh dưỡng kém, chế độ ăn uống không đảm bảo, mắc các bệnh đường tiêu hóa, nhiễm giun sán, phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày, ruột…

– Bệnh bạch cầu: Trong bệnh lý này tế bào gốc phát triển thành bạch cầu quá nhiều do đó số lượng hồng cầu bị giảm đi

– Bệnh Thalassemia: quá nhiều tế bào hồng cầu không thể phát triển hoàn thiện…

nguyên nhân gây thiếu máu
Thiếu nguyên liệu cần thiết cho quá trình tạo máu đặc biệt là sắt, vitamin B12 và acid folic… cũng có thể làm giảm quá trình tạo máu

Thiếu máu do hồng cầu bị phá hủy quá mức

Nguyên nhân gây thiếu máu do hồng cầu bị phá hủy quá mức. Thông thường hồng cầu sẽ có tuổi thọ khoảng 120 ngày. Nếu quá nhiều hồng cầu bị phá hủy trước khoảng thời gian sẽ gây nên tình trạng thiếu máu. Các nguyên nhân khiến cho hồng cầu bị phá hủy quá nhiều có thể là:

– Bệnh thiếu máu tán huyết tự miễn: Hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các tế bào máu

– Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm: Hồng cầu có hình dạng bất thường (hình liềm)

– Bệnh Thalassemia: Hồng cầu thường không phát triển hoàn thiện và tuổi thọ rất ngắn

Nhìn chung bệnh thiếu máu có thể do rất nhiều nguyên nhân gây thiếu máu gây nên, nếu thấy mình có các biểu hiện của chứng thiếu máu như mệt mỏi thường xuyên, hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái, buồn nôn, nôn mửa… hãy tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!

One comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *