Giải đáp thắc mắc bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không?

Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không là một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất hiện nay trong những bệnh liên quan đến mạch máu não. Hãy cùng chuyên mục Nguyên nhân – Triệu chứng của chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không?

Giải đáp thắc mắc bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không?
Giải đáp thắc mắc bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Gần đây bố cháu có biểu hiện đau đầu liên tục, đi khám thì bác sĩ bảo bố cháu bị tai biến mạch máu não. Vậy bệnh tai biến có chữa được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. (Hoàng Long, Quảng Ninh).

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tôi xin tư vấn cho bạn một số thông tin như sau:

Tai biến mạch máu não là bệnh thường gặp ở người có tuổi. Bệnh thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, rất khó điều trị trở về như người bình thường. Tai biến mạch máu não còn gọi là đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ.

Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không? Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não (do tắc mạch) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch). Các dấu hiệu bệnh đột quỵ và triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện nhanh, ngay tức thì khi tổn thương mạch máu não xảy ra, nên tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ. Đột quỵ là bệnh của hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay.

Nguyên nhân tai biến mạch máu não

+ Gây tắc mạch máu não: cục máu đông tại chỗ của động mạch não, thuyên tắc do xơ vỡ động mạch (chẳng hạn xuất phát từ động mạch cảnh), huyết tắc do bệnh tim (thí dụ rung nhĩ, nhồi máu cơ tim). Gây vỡ mạch máu não: tăng huyết áp, chấn thương, vỡ phình động mạch não.

Nguyên nhân ít gặp: giảm huyết áp (tụt huyết áp đột ngột hơn 40 mm Hg), viêm động mạch, viêm tắc tĩnh mạch, thuyên tắc xoang tĩnh mạch. Ở người trẻ: bệnh tiểu cầu, chảy máu dưới màng nhện, dị dạng động mạch cảnh.

Giải đáp thắc mắc bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không?
Giải đáp thắc mắc bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không?

Yếu tố nguy cơ

Tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây tàn phế và tử vong cao sau các bệnh lý tim mạch. Nguy cơ tử vong ở những người bị tai biến do tắc động mạch não rẩt cao nếu không được điều trị kịp thời. Một số trường hợp có thể qua khỏi cơn nguy kịch, nhưng sẽ phải chịu di chứng nặng nề như: liệt một bên tay, chân, nói ngọng, không nói được, không thể nhận biết được bản thân và người xung quanh,…

Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không? Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, bệnh nhân cần nắm vững những triệu chứng và nguyên tắc “3 giờ vàng” trong điều trị tai biến mạch máu não. Khi thấy các dấu hiệu như: đau đầu đột ngột, dữ dội, nói ngọng, chân tay yếu… thì người nhà cần đưa bệnh nhân tới bệnh viện để được theo dõi và cấp cứu kịp thời. Tại thời điểm đó, khả năng bình phục trở lại cuộc sống là rất cao, chiếm tỉ lệ 26% trong số bệnh nhân tai biến.

Ở các nước công nghiệp, đột quỵ là nguyên nhân của khoảng 12% số tử vong, đặc biệt là ở người cao tuổi. Mỗi năm, ước tính có khoảng 150.000 người ở Anh bị đột qụy trong đó chủ yếu là ở độ tuổi dưới 65, phần lớn là hậu quả của tai biến mạch máu não để lại. Khoảng 1/3 trong số đó có nguy cơ tử vong trong vòng 10 ngày, 1/3 có khả năng hồi phục trong vòng 1 tháng, số còn lại có thể bị tàn tật.

Để điều trị phục hồi sau tai biến mạch máu não, cải thiện di chứng, phòng ngừa tái phát, các Bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu, chống đông máu, giảm các yếu tố nguy cơ… Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây tác dụng phụ nên bệnh nhân cần được sự theo dõi của Bác sĩ điều trị.

Trên đây là những thông tin giải đáp bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không. Nếu thấy những dấu hiệu bất thường thì bạn nên đến gặp bác sĩ để có cách điều trị tai biến mạch máu não kịp thời nhé!

One comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *