Bệnh nhồi máu não là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh nhồi máu não chiếm tỷ lệ khoảng 80% bệnh tai biến mạch máu não, 20% còn lại của tai biến mạch máu não là vỡ mạch máu não, chảy máu dưới nhện. Tỷ lệ mắc hàng năm của nhồi máu não tương đối cao, khoảng 130/100.000 người/năm. Tỷ lệ mới mắc là 22/100.000 người/năm. Cùng chuyên mục nguyên nhân – triệu chứng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bệnh nhồi máu não là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

1, Bệnh nhồi máu não là gì?

Nhồi máu não là một dạng của bệnh tai biến mạch máu não, xảy ra khi một vùng não không được cung cấp đầy đủ máu, thường là do hẹp hay tắc một động mạch não hoặc do hạ huyết áp. Phần não bị ngừng cung cấp máu được gọi là thiếu máu não. Nếu sự cung cấp máu đến não không được khắc phục và kéo dài thì phần não đó sẽ bị tổn thương và hoại tử do thiếu oxy và glucose. Vùng não bị hoại tử do sự thiếu cung cấp máu này được gọi là nhồi máu não.

Bệnh nhồi máu não là một dạng của tai biến mạch máu não
Bệnh nhồi máu não là một dạng của tai biến mạch máu não

2, Nguyên nhân gây bệnh nhồi máu não

Nguyên nhân thường gặp của nhồi máu não bao gồm:

  • Xơ vữa huyết khối của mạch máu lớn
  • Bệnh tim gây huyết khối: rung nhĩ, van tim, hẹp hai lá, viêm nội tâm mạc…
  • Phình tách động mạch chủ
  • Tắc các mạch máu nhỏ trong não
  • Bệnh động mạch không xơ vữa
  • Bệnh về máu…

Ngoài ra còn một số yếu tố nguy cơ gây ra bệnh nhồi máu não là:

  • Mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, đa hồng cầu…
  • Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá
  • Tiền sử gia đình bị đột quỵ, tai biến thiếu máu não

3, Điều trị bệnh nhồi máu não

Khi mắc bệnh nhồi máu não, các bệnh nhân sẽ được điều trị theo cách thức sau:

Điều trị tiêu huyết khối: Là biện pháp điều trị đặc hiệu của nhồi máu não. Tuy nhiên, để áp dụng được biện pháp điều trị này bệnh nhân phải đáp ứng được một loạt tiêu chuẩn xét nghiệm và thời gian trong đó tiêu chuẩn bắt buộc là thời gian trong vòng 3 giờ kể từ khi khởi phát.

Aspirin và các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu khác: Tất cả bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp cần được dùng aspirin ngay chỉ trừ trường hợp bị dị ứng hoặc không dung nạp với aspirin hoặc đang cân nhắc dùng thuốc tiêu huyết khối.

Heparin và các thuốc chống đông khác được chỉ định điều trị trong đột quỵ bệnh nhồi máu não có rung nhĩ, bệnh van tim và ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu.

Thuốc chống đông được chỉ định điều trị bệnh nhồi máu não
Thuốc chống đông được chỉ định điều trị bệnh nhồi máu não

Điều trị thuốc hạ huyết áp: Tăng huyết áp được xác định khi huyết áp tâm thu > 140mmHg hoặc huyết áp tâm trương > 90mmHg. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ não. Đối với bệnh nhân tăng huyết áp chưa bị đột quỵ, nếu điều trị huyết áp trung bình giảm được 5,8mmHg thì nguy cơ đột quỵ giảm được 42%. Đối với bệnh nhân tăng huyết áp đã bị đột quỵ, nếu điều trị huyết áp tâm trương giảm được 5mmHg hoặc huyết áp tâm thu giảm được 10mmHg thì nguy cơ tương đối của đột quỵ giảm được 30%. Việc lựa chọn thuốc hạ huyết áp tùy từng bệnh nhân cụ thể.

Điều trị đái tháo đường trong đột quỵ não: Trong nhồi máu não tất cả bệnh nhân đái tháo đường được khuyên điều trị để mức đường máu về bình thường và HbA1c dưới 7%. Đối với bệnh nhân nhồi máu não có đái tháo đường, tăng huyết áp thì nhóm thuốc hạ huyết áp được khuyên dùng là nhóm ức chế men chuyển. Trong đột quỵ não nếu mức đường máu > 10mmol/L thì nên dùng insulin để kiểm soát đường máu.

Bệnh nhồi máu não là một trong những bệnh rất nguy hiểm không chỉ là do tỷ lệ tử vong của bệnh cao mà một phần do những biến chứng nguy hiểm mà nó để lại như liệt, rối loạn ngôn ngữ, tiêu tiểu không tự chủ, thậm chí tử vong… Vì vậy, phòng ngừa nhồi máu não ngay từ đầu là biện pháp sáng suốt nhất để ngăn chặn các hậu quả xấu từ căn bệnh này gây ra.

3 comments

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *