Thiếu máu não có nguy hiểm không? – Nguyên nhân và biểu hiện

Thiếu máu não có nguy hiểm không chắc hẳn luôn là câu hỏi đối với không ít người. Nhiều người cho rằng thiếu máu não là hiện tượng bình thường, nhất là đối với người già. Tuy nhiên suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm bởi thiếu máu não chính là một trong những triệu chứng tai biến.

Thiếu máu não có nguy hiểm không? – Nguyên nhân và biểu hiện

Hiện tượng thiếu máu não là gì? Bệnh thiếu máu não có nguy hiểm không thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Bệnh thiếu máu não

Thiếu máu não có nguy hiểm không
Bệnh thiếu máu não

Thiếu máu não là tình trạng giảm cung cấp oxy và dinh dưỡng cho tế bào não do nhiều nguyên nhân khác nhau, làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của hệ thần kinh trung ương.

2. Bệnh thiếu máu não có nguy hiểm gì không?

Thiếu máu não có nguy hiểm không
Biểu hiện của bệnh thiếu máu não

Theo bạn thiếu máu não có nguy hiểm không? Não bộ là cơ quan quan trọng trong cơ thể, tuy chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng được cung cấp đến 15% khối lượng máu từ tim bóp ra, tiêu thụ 20% tổng lượng oxy trong máu và sử dụng đến 25% lượng glucose để sinh năng lượng cung cấp cho các tế bào thần kinh hoạt động. Lưu lượng máu cần thiết cho hoạt động của não lên tới 50ml/100g não/1phút. Với khối lượng trung bình của não người trưởng thành khoảng 1.300-1.400 gram, phải cần tới 650-700 ml máu lên não trong mỗi phút.

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nếu tế bào não thiếu 10 giây thì hoạt động chức năng đã bị rối loạn và có nguy cơ dẫn đến bệnh tai biến, và nếu sự thiếu hụt này kéo dài đến 4 phút, các tế bào thần kinh sẽ bị hủy hoại và không hồi phục lại được. Bạn có nghĩ thiếu máu não có nguy hiểm không?

Não rất nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy, những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nếu tế bào não thiếu 10 giây thì hoạt động chức năng đã bị rối loạn, và nếu sự thiếu hụt này kéo dài đến 4 phút, các tế bào thần kinh sẽ bị hủy hoại và không hỏi phục lại được. Lúc này, theo y học hiện đại, chúng ta gọi là tai biến mạch máu não. Vùng não bị tổn thương sẽ gây ra triệu chứng của phần cơ thể mà vùng não đó chi phối. Vì thế, cũng là thiếu máu não mà có người bị liệt, có người bị nói ngọng hoặc không nói được nữa, có người lại bị ngất, nhức đầu, yếu nhẹ, mắt bỗng không nhìn thấy, mất thăng bằng, chóng mặt, đi đứng không vững…

3. Nguyên nhân thiếu máu não

Thiếu máu não có nguy hiểm không
Xơ vữa động mạch – nguyên nhân thiếu máu não

Theo y học hiện đại, xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây lên tình trạng thiếu máu não ở người cao tuổi với các biểu hiện như: giảm lưu lượng máu lên não, thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), tai biến mạch máu não.

Xơ vữa động mạch gây ra nghẽn mạch máu, ngăn cản sự di chuyển của máu từ đó dẫn đến tình trạng thiếu máu và nguy cơ tai biến mạch máu não.

Bệnh tai biến mạch máu não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy khi được hỏi thiếu máu não có nguy hiểm không thì câu trả lời của nó là có, vô cùng nguy hiểm.

Một nguyên nhân khác gây lên tình trạng thiếu máu não thứ phát là bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ. Khác với xơ vữa động mạch, thoái hóa đốt sống cổ ít gây tai biến mạch não hơn do cơ chế chèn ép thành mạch từ bên ngoài vào, nhưng khi bệnh nặng lên, hiện tượng chèn ép làm mạch máu hẹp hơn và cũng gây thiếu máu não đến mức báo động.

Thiếu máu não là một trong những nguyên nhân tai biến mạch máu não hết sức phổ biến nên không thể xem thường. Với những kiến thức chúng tôi vừa cung cấp chắc hẳn các bạn cũng tự ý thức được thiếu máu não có nguy hiểm không rồi chứ.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *