Giải đáp thắc mắc xuất huyết não có chữa được không

 

Xuất huyết não có chữa được không là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất.

Trả lời:

Chào bạn!

Tai biến mạch máu não (Hoặc Xuất huyết não)) gây tụ máu trong não có thể có một số thể thường gặp như sau: xuất huyết trong nhu mô não (thường được gọi là xuất huyết não), xuất huyết khoang dưới nhện, xuất huyết trong não thất… Trường hợp của mẹ bạn sau khi ĐQ có các triệu chứng: không nói chuyện được, liệt vận động (chưa tự đi lại được), nên có khả năng mẹ bạn bị xuất huyết não.

Đối với triệu chứng liệt vận động (khiến cho người bệnh không tự đi lại được), mà thường gặp là liệt nửa người (có thể liệt nửa người bên trái hoặc liệt nửa người bên phải), thì tập vật lý trị liệu đúng cách (tại các cơ sở y tế, do các nhân viên vật lý trị liệu thực hiện…) cũng góp phần giúp triệu chứng liệt cải thiện nhanh hơn.

Riêng đối với triệu chứng không nói chuyện được như bình thường, trong chuyên môn thường hay dùng các thuật ngữ như: mất ngôn ngữ, hoặc mất vận ngôn, hoặc rối loạn ngôn ngữ… Triệu chứng mất ngôn ngữ có thể biểu hiện với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau tuỳ từng bệnh nhân (BN) cụ thể: có thể mất ngôn ngữ toàn bộ (BN hoàn toàn không hiểu lời nói, và không nói chuyện được), hoặc mất ngôn ngữ một phần (có BN thì nghe hiểu được, nhưng nói chuyện rất khó khăn; có BN khác lại nói chuyện, phát âm được, nhưng không nghe hiểu được…)

Đối với các BN có các triệu chứng mất ngôn ngữ như kể trên, thì cùng với thời gian, triệu chứng sẽ hồi phục dần dần (thường mức độ hồi phục nhiều xảy ra trong năm đầu tiên sau ĐQ). Các biện pháp tập vật lý trị liệu hiện tại ở TP.HCM nói riêng, cũng như cả nước nói chung, chủ yếu giúp hồi phục chức năng về vận động, hầu như chưa có biện pháp giúp phục hồi lời nói một cách hiệu quả.

Tình trạng của mẹ bạn: lúc đầu chưa nói được, nhưng sau đó nghe ca sĩ hát trên TV thì hát lại cả bài được. Tuy vậy, khi được yêu cầu hát lại thì bác “ quyết không hát hay nói một từ nào”. Tình trạng như vậy, nhiều khả năng ngay sau xuất huyết não, bác bị mất ngôn ngữ toàn bộ, hoặc mất ngôn ngữ một phần nhưng chủ yếu mất phần khả năng nói chuyện hoặc phát âm. Sau đó, khi nghe ca sĩ hát, bác lặp lại được cả bài, chứng tỏ khả năng nghe hiểu và khả năng phát âm của bác cũng có hồi phục được một phần (nhưng chưa hồi phục hoàn toàn, vì khi yêu cầu hát lại lần nữa, thì bác không làm được).

Hiện tại, để giúp mẹ tiếp tục hồi phục triệu chứng, bạn nên đưa mẹ tái khám định kỳ theo chuyên khoa Thần kinh và uống theo toa của bác sĩ, không được tự ý ngưng sản phẩm. Điều này giúp triệu chứng phục hồi tốt hơn và điều quan trọng hơn là phòng ngừa để bác tránh bị xuất huyết não tái phát. Cũng có một số sản phẩm giúp phục hồi chức năng ngôn ngữ nhanh hơn, tuy hiệu quả không nhiều lắm. Bạn có thể nhờ bác sĩ khám bệnh cho mẹ bạn tham vấn thêm.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *