Dấu hiệu tai biến mạch máu não thường gặp nhất

Dấu hiệu tai biến mạch máu não thường gặp nhất là gì? Liệu bạn có đang mắc phải căn bệnh quái ác này? Triệu chứng đột quỵ có phải của căn bệnh này? Tất cả những thắc mắc trên của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Dấu hiệu tai biến mạch máu não thường gặp nhất

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất hiện này, diễn biến bệnh thường xảy ra nhanh chóng và chớp nhoáng khiến ta khó lường trước. Chính vì vậy bạn cần tìm hiểu những dấu hiệu tai biến mạch máu não để sớm biết mình có chẳng may mắc phải căn bệnh này hay không. Nếu đúng hãy tìm cách điều trị ngay nhé, điều trị tai biến mạch máu não bằng đông y cũng là một giải pháp tốt bạn nên thử đấy.

1. Triệu chứng gây bệnh tai biến mạch máu não

dấu hiệu tai biến mạch máu não
Triệu chứng tai biến mạch máu não

Người mắc bệnh tai biến mạch máu não thường thấy nhức đầu dữ dội và các cơn đau đến cũng đột ngột. Triệu chứng này có ở trên 50% số bệnh nhân:
– Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân bị yếu hẳn, đứng không vững.
– Đột nhiên một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, đũa, bát, muốn nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn.
– Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra: bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn, không hiểu được người khác nói. Chính vì vậy bạn cần sớm tìm hiểu dấu hiệu tai biến mạch máu não để được điều trị kịp thời.
– Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người.

dấu hiệu tai biến mạch máu não
Bệnh tai biến mạch máu não

– Xuất hiện những “khoảng vắng”: thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên.
– Những rối loạn trí thức: bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.
– Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.

2. Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tai biến mạch máu não

Sau đây là một số dấu hiệu tai biến mạch máu não sớm nhất. Các bạn có thể từ đây mà phát hiện sớm sau đó có biện pháp điều trị thích hợp, tránh những biến chứng nguy hiểm:
– Đột nhiên mặt mũi tối sầm, không nhìn thấy mọi vật: hiện tượng này thường diễn ra trong vài giây hoặc vài phút và sau đó lại hồi phục thị lực bình thường. Đây chính là dấu hiệu tai biến mạch máu não đầu tiên.

dấu hiệu tai biến mạch máu não
Dấu hiệu hoa mắt chóng mặt

Người bệnh có hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, có lúc còn cảm thấy quay cuồng rồi đột ngột bị ngã bất tỉnh: Nguyên nhân tai biến mạch máu não là do động mạch không cung cấp máu đủ cho não.
– Đau đầu chóng mặt: Một trong những dấu hiệu tai biến mạch máu não dễ nhận thấy nhất. Nếu người bệnh có tiền sử tăng huyết áp thì khi xuất huyết não, sự giao động của huyết áp sẽ tăng cao, gây ra đau đầu, chóng mặt, thậm chí kèm theo buồn nôn, nôn, trong người cảm thấy khó chịu… Rất có thể đã xảy ra hiện tượng xuất huyết não.
– Ngáp nhiều: Ở người cao tuổi, do xơ cứng động mạch não, các mạch máu bị thu hẹp làm cho việc lưu thông máu chậm lại, gây thiếu máu, thiếu ôxy cho tổ chức não. Chức năng của não bị ảnh hưởng gây hiện tượng ngáp.

dấu hiệu tai biến mạch máu não
Hiện tượng tê liệt các chi

– Tứ chi tê liệt: Đây là một trong những dấu hiệu tai biến mạch máu não rõ nét nhất. Bệnh nhân cảm thấy một bên mặt hoặc tứ chi tê liệt, đau nhức, cơ thể rã rời, miệng chảy nước bọt, hoa mắt chóng mặt… vài giờ hoặc vài ngày trước đó. Những biểu hiện này rõ nhất là sau khi ngủ dậy. Đây là một dạng phản ứng do hệ thống động mạch cạnh không cung cấp đủ máu, thiếu máu não, thiếu ôxy. Người bệnh có hiện tượng ú ớ: Không nói được hoặc khó nói hoặc không hiểu được người khác nói, có lúc tư duy lộn xộn, hỏi không đáp, gọi không thưa…

Trên đây chính là những dấu hiệu tai biến mạch máu não đơn giản và dễ nhận thấy nhất. Hi vọng các bạn sẽ sớm nhận biết nguyên nhân tai biến để bảo vệ sức khỏe người thân và bản thân.

One comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *