Chảy máu não có nguy hiểm không – Nguyên nhân xuất huyết

Chảy máu não có nguy hiểm không chắc hẳn là câu hỏi nhiều người vẫn còn bận tâm. Chảy máu não hay còn gọi là xuất huyết não chính là một trong những dấu hiệu tai biến mạch máu não thường gặp. Vậy nếu bị xuất huyết não ta phải làm sao?

Chảy máu não có nguy hiểm không – Nguyên nhân xuất huyết

Xuất huyết não là hiện tượng một mạch máu nằm trong não bị vỡ ra khiến cho máu chảy vào các nhu mô não gây tổn thương tới các tế bào xung quanh. Vậy bị chảy máu não có nguy hiểm không?

Chảy máu não có nguy hiểm không
Bệnh xuất huyết não

1. Xuất huyết não là gì?
Xuất huyết não là một trong những triệu chứng tai biến thường gặp, bệnh xảy ra khi một mạch máu nằm trong não bị vỡ ra khiến cho máu chảy vào các nhu mô não. Sự tăng áp lực đột ngột trong não có thể gây ra những tổn thương các tế bào não xung quanh của khối máu tụ. Vậy chảy máu não có nguy hiểm không? Nếu lượng máu chảy nhanh, gây ra tăng áp lực đột ngột có thể dẫn đến việc mất ý thức hoặc là tử vong. Theo các chuyên gia sức khỏe, 13% các ca đột quỵ xảy ra do bị chảy máu não.

Chảy máu não có nguy hiểm không
Xuất huyết là nguyên nhân gây đột quỵ

2 Nguyên nhân gây xuất huyết não

+ Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây ra xuất huyết não.

+ Hoại tử não cũng là nguyên nhân gây ra chảy máu não.

+ Xuất huyết não do uống quá nhiều rượu

+ Do dị dạng động ở tĩnh mạch dẫn đến xuất huyết não.

Xuất huyết não chính là triệu chứng của căn bệnh tai biến mạch máu não chính vì vậy khi hỏi chảy máu não có nguy hiểm không chúng tôi xin được khẳng định nó rất nguy hiểm.

3. Bệnh xuất huyết não có nguy hiểm không?

Chảy máu não có nguy hiểm không
Chảy máu não có nguy hiểm không?

Chảy máu não có nguy hiểm không? Khi bị xuất huyết não ở thể nhẹ thường có các triệu chứng như đau đầu, rối loạn ý thức, lú lẫn… Nếu bệnh nặng sẽ chảy máu vào não nhiều, bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, rối loạn nhịp tim, phần lớn là tử vong trong vòng 48 giờ. Những bệnh nhân còn sống sau khi chảy máu não nặng thường bị di chứng rất nặng nề, nhiều trường hợp mãi mãi ở trong tình trạng sống thực vật và sẽ chết do bị bội nhiễm, suy kiệt. Tỷ lệ tử vong của bệnh xuất huyết não trong vòng 30 ngày là 50%, trong đó có một nửa số bệnh nhân tử vong trong vòng 2 ngày đầu tiên.

Chảy máu não có nguy hiểm không
Biểu hiện xuất huyết não

Theo các bạn thì sao, chảy máu não có nguy hiểm không? Có rất nhiều loại chảy máu khác nhau, nguy hiểm nhất là bệnh chảy máu bán cầu đại não ở sâu bên trong, y học gọi triệu chứng này là lụt não thất. Biểu hiện ra bên ngoài là hôn mê sâu, kèm theo co cứng toàn thân, các cơn co giật, đôi khi là có nôn ra chất đen và sốt. Nếu phát hiện muộn và không được cấp cứu kịp thời, tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 81%. Hơn nữa bệnh xuất huyết não là một dạng bệnh có xu hướng tái phát và tái phát mạnh hơn lần đầu.

Các bạn đã có thể tự mình trả lời câu hỏi chảy máu não có nguy hiểm không rồi chứ. Nhớ thường xuy theo dõi cơ thể nếu phát hiện biểu hiện xuất huyết thì phải nghĩ ngay đến trường hợp mình đã mắc tai biến mạch máu não và nhanh chóng tìm phương án điều trị ngay nhé!

2 comments

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *