Bảy biến chứng đột quỵ não nguy hiểm

Bệnh nhân đột quỵ não có thể mắc một số các biến chứng, trong đó các biến chứng này có thể nghiêm trọng bởi vì xấp xỉ một nửa số bệnh nhân đột quỵ não bị tử vong là do liên quan đến những biến chứng này. Trong những ngày đầu và tuần đầu sau đột quỵ não, thầy thuốc, người nhà bệnh nhân và thậm chí cả bệnh nhân cần phối hợp với nhau để làm giảm nguy cơ bị các biến chứng này.

Xem thêm:

+ Mất ngủ là nguyên nhân đột quỵ ở nam giới
+ Tổng quan về bệnh đột quỵ ai cũng cần biết

Biến chứng đột quỵ não

1. Tắc mạch

Bệnh nhân đột quỵ não thường tăng nguy cơ bị tắc mạch trong đó huyết khối tĩnh mạch sâu là hiện tượng cục máu đông xuất hiện ở các tĩnh mạch sâu ở chân, nếu cục máu đông bị phá vỡ, nó sẽ di chuyển đến phổi gây ra tắc mạch phổi, đây là hậu quả nghiêm trọng thậm chí gây tử vong.

Sau đột quỵ, người bệnh có thể bị tắc mạch
Sau đột quỵ, người bệnh có thể bị tắc mạch

2. Rối loạn nuốt

Hoạt động nuốt đòi hỏi cần sự phối hợp của các dây thần kinh với các cơ của lưỡi, miệng và họng. Khi não bị tổn thương do hâu quả của đột quỵ não có thể gây yếu các cơ và dẫn đến rối loạn nuốt.

Rối loạn nuốt là một vấn đề cần quan tâm bởi vì nó làm tăng nguy cơ bệnh nhân hít phải nước bọt, thức ăn vào phổi và có thể gây ra viêm phổi do nuốt. Những bệnh nhân bị viêm phổi liên quan đến đột quỵ não có nguy cơ tử vong cao hơn và kết cục về lâu dài kém hơn khi so sánh với những bệnh nhân không bị viêm phổi.

3. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Sau khi bị đột quỵ não, bệnh nhân thường ít rời khỏi giường bệnh nên đi tiểu không hết, vẫn còn đọng nước tiểu trong bàng quang. Một số bệnh nhân khác thì bí đái, do vậy phải đặt xông tiểu, đặc biệt trong những ngày đầu và tuần đầu sau đột quỵ não. Chính vì vậy sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu liên quan đến đặt xông tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một biến chứng của đột quỵ não, gặp ở 11% số bệnh nhân trong vòng 3 tháng đầu sau bị đột quỵ não.

4. Các cơn co giật

Nguy cơ có các cơn co giật ở bệnh nhân đột quỵ chảy máu não khoảng 5-30%.

Bệnh nhân biến chứng đột quỵ não là co giật sẽ được thầy thuốc chỉ định dùng thuốc chống động kinh nhằm ngăn ngừa tái phát các cơn co giật.

Co giật cũng có thể là biến chứng đột quỵ
Co giật cũng có thể là biến chứng đột quỵ

5. Dinh dưỡng

Sau đột quỵ não, một số bệnh nhân sẽ không đảm bảo đủ lượng năng lượng, đặc biệt những bệnh nhân suy dinh dưỡng hoặc nhẹ cân có trước khi bị đột quỵ não. Những yếu tố này cũng ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của đột quỵ và tăng nguy cơ gây tàn phế kéo dài.

Nếu bệnh nhân không thể đảm bảo đủ năng lượng do vấn đề đưa thức ăn vào, thầy thuốc sẽ đặt một ống thông dạ dày để nuôi dưỡng. Nếu bệnh nhân cần nuôi dưỡng bằng ống thông dạy dày kéo dài 2 đến 3 tuần, thầy thuốc có thể xem xét mở thông dạy dày cho bệnh nhân, khi bệnh nhân có thể tự ăn đường miệng đảm bảo, ống mở thông dạ dày sẽ được rút bỏ.

6. Chảy máu đường tiêu hóa

Bệnh nhân đột quỵ nặng, đặc biệt những bệnh nhân cần nằm trong các đơn vị hồi sức cấp cứu, phải thông khí nhân tạo, sẽ tăng nguy cơ bị loét dạ dày chảy máu. Để giảm nguy cơ này, thầy thuốc sẽ chỉ định dùng các thuốc làm giảm độ acid dạ dày cho bệnh nhân.

Xem thêm:

+ Những dấu hiệu bệnh đột quỵ cơ bản nên biết
+ Những nguyên nhân đột quỵ cơ bản là gì?

7. Các vấn đề liên quan đến tim mạch

Các vấn đề liên quan đến tim mạch như các rối loạn về nhịp, nhồi máu cơ tim có thể gặp ở bệnh nhân sau khi bị đột quỵ não. Vấn đề rất quan trọng đối với thầy thuốc là xác định liệu các vấn đề tim mạch gây ra bởi đột quỵ, hay là không có liên quan đến đột quỵ, hay chính là nguyên nhân gây ra đột quỵ não. Các xét nghiệm thường được thực hiện để đánh giá tình trạng này bao gồm ghi điện tâm đồ, xét nghiệm máu và theo dõi điện tim liên tục.

One comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *