Phục hồi chức năng sau tai biến hiệu quả nhất

Phục hồi chức năng sau tai biến là một công việc tương đối khó khăn. Người bệnh tai biến đa phần không tử vong thì cũng để lại những di chứng rất nặng.

Phục hồi chức năng sau tai biến hiệu quả nhất

Bệnh tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Phục hồi chức năng sau tai biến là một việc làm tương đối khó khăn tuy nhiên bạn cần phải kiên trì để đạt hiệu quả cao nhất.

1. Bệnh tai biến

Phục hồi chức năng sau tai biến
Bệnh tai biến

Tai biến mạch máu não thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thống kê cho thấy khoảng 1/3 số người bị tai biến mạch máu não sau đó bị liệt nửa người. Do đó tập phục hồi chức năng sau tai biến cho bệnh nhân là phương pháp giúp bệnh nhân phục hồi tốt nhất, hạn chế tối đa di chứng và biến chứng.

Tai biến mạch máu não thường gặp ở nhiều độ tuổi, tuy nhiên nam giới từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả. Những tổn thương khi xảy ra tai biến làm giảm đột ngột hoặc ngưng hoàn toàn việc cung cấp máu lên não. Chính vì vậy các tế bào thần kinh bị tổn thương và chức năng hoạt động của cơ quan này có thể sẽ bị ngưng trệ trong một thời gian dài dẫn đến các di chứng liệt, nói ngọng, méo miệng, hay co rút các cơ, thần kinh…

2. Giai đoạn phục hồi

Sau khi xảy ra các cơn tai biến, người bệnh nên tập phục hồi chức năng sau tai biến càng sớm càng tốt, việc tập luyện phục hồi sau tai biến sẽ được tiến hành theo từng giai đoạn. Mục tiêu chung là nhằm giúp người bệnh phục hồi chức năng vận động có thể di chuyển được, phục hồi chức năng ngôn ngữ như nghe, nói, hiểu được, sớm hòa nhập với cuộc sống.
Các bài tập giai đoạn đầu:

Phục hồi chức năng sau tai biến
Phục hồi chức năng sau tai biến

Các kỹ thuật phục hồi chức năng sau tai biến trong giai đoạn này chủ yếu là giữ cho quần áo, ga trải giường luôn sạch sẽ và khô ráo, thực hiện lăn trở bệnh nhân từ 2 đến 3 giờ một lần, không để bệnh nhân nằm lâu ở một tư thế, cùng với tập lăn trở là các kỹ thuật vị thể, nghĩa là để bệnh nhân nằm ở các vị thế khác nhau theo mẫu phục hồi để phòng ngừa co cứng, kết hợp với các bài tập vận động thụ động nửa người bên liệt do kỹ thuật viên vật lý trị liệu tập.
Phục hồi chức năng sau tai biến cho bệnh nhân hôn mê: Tập thụ động tất cả các chi phòng ngừa teo cơ cứng khớp. Tình trạng bệnh nhân hôn mê là vô cùng nguy hiểm chính vì vậy bạn cần sớm phát hiện triệu chứng tai biến mạch máu não để tránh trường hợp đáng tiếc.
– Với bệnh nhân tỉnh: Tập lăn nghiêng phải trái tại giường

Tập vận động khớp vai: với sự trợ giúp của tay lành

Phục hồi chức năng sau tai biến
Tập các bài tập nhẹ nhàng phục hồi xương khớp

Tập vận động khớp khuỷu: gấp duỗi khuỷu với sự trợ giúp của tay lành

Bài tập vận động với khớp cổ- bàn- ngón tay: vận động các khớp cổ, bàn, ngón tay với sự trợ giúp của tay lành

Tập dồn trọng lượng lên chân liệt

Tập kỹ thuật bắt cầu: bệnh nhân nằm ngửa, hai gối gập, sau đó nâng mình lên khỏi mặt giường

Tập vận động khớp gối và khớp háng: Tập gấp, duỗi gối và khớp háng ở chân liệt

Phục hồi chức năng sau tai biến
Tăng dần cường độ tập luyện

Tập vận động khớp cổ chân: Gấp khớp cổ chân bệnh liệt về phía mu.

Ở giai đoạn sau khi bệnh nhân đã có thể tự tập phục hồi chức năng sau tai biến chủ động, các bác sỹ và kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn bệnh nhân tập đi bộ mỗi ngày khoảng 5 phút, có thể cho tập đi từng đoạn ngắn dưới nạng hoặc được người trợ giúp, tập những động tác như cầm cốc, cầm sách, gấp quần áo, tập cầm nâng những đồ vật kích cỡ, nặng nhẹ khác nhau,… Nếu bệnh nhân mất tiếng nói, nên cho nghe và đọc các câu chuyện trên báo chí, truyền hình, rồi ngay lập tức cho bệnh nhân tập kể lại câu chuyện. Tập những kỹ năng này với mức độ khó tăng dần, khoảng 20 giờ mỗi tuần.

Phục hồi chức năng sau tai biến
An ủi động viên bệnh nhân tập luyện

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đòi hỏi người bệnh phải hết sức kiên trì tập luyện và tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị của trung tâm phục hồi chức năng. Người nhà nên động viên tư tưởng và chăm sóc kỹ cho bệnh nhân trong quá trình hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não.

Phục hồi chức năng sau tai biến đòi hỏi phải có sự kiên trì và chăm chỉ, chính vì vậy cả bệnh nhân và người nhà đều cần cố gắng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *