Những cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não tại nhà

Một trong những cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não tại nhà là các bài tập luyện phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não. Bên cạnh đấy cũng còn chú ý đến nhiều vấn đề khác như chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Những cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não

Tư thế nằm cho người bệnh

Những cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não tại nhà
Những cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não tại nhà

Không để người bệnh nằm bên liệt vào sát tường, các vận động được thực hiện nhiều hơn bên liệt giúp phục hồi. Không nên kê đầu lên quá cao tránh gập cổ, gây khó thở. Giường nằm chắc chắn, nệm phẳng tránh loét khi bị tì quá nhiều, tốt nhất là dùng loại đệm mút cao su.

Lăn trở đều hai bên

Bệnh nhân nhồi máu não bị liệt vận động cần được người nhà hỗ trợ lăn trở mỗi 2 – 3 giờ trong ngày. Trở người cho nằm bên liệt một lúc rồi quay sang nằm về phía lành. Sau này, nếu người bệnh ổn định hơn thì tự lăn trở với sự giúp đỡ của cơ thể bên lành.

Tập luyện các vận động

Những cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não tại nhà
Những cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não tại nhà

Thực hiện cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não tại nhà bằng các bài tập khớp háng, vai theo sự hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên ở trung tâm phục hồi chức năng. Người nhà hỗ trợ và can thiệp những tư thế vận động khó hay ban đầu để bệnh nhân quen dần sau đó thì có thể tự tập khi có các thanh vịn, tường bám trụ.

Khi các chi đã được linh hoạt hơn, thực hiện các bài tập đứng thăng bằng, đi từng bước nhỏ, bước lên bậc cao và tập co duỗi bàn, cổ tay cầm nắm đồ vật tăng dần lên về kích thước và trọng lượng.

Kiểm soát được các bệnh và yếu tố nguy cơ

Những bệnh: tăng mỡ máu, tiểu đường, béo phì, huyết áp cao, bệnh về tim mạch là nguyên nhân cao dẫn đến tái phát tai biến. Trong quá trình điều trị, phục hồi tốt nhất nên điều trị song song cùng với việc tái khám ở bệnh viện theo yêu cầu của bác sĩ.

Không hút thuốc lá chủ động và thụ động, hạn chế rượu bia, các chất kích thích, các thực phẩm nhiều chất béo, mặn, hay nhiều đường.

Sự động viên và chăm sóc của người thân có ý nghĩa quan trọng trong khi bệnh nhân tai biến điều trị các di chứng. Người nhà cũng nên động viên và giữ tinh thần thoải mái cho người bệnh.

Trên đây là những điều cần chú ý khi cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não tại nhà. Chúc bạn nhanh chóng điều trị bệnh nhồi máu não và tai biến mạch máu não thành công!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *