Cách điều trị bệnh đột quỵ theo từng bước

Bệnh đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não đột ngột. Nguyên nhân có thể do sự tắc nghẽn mạch máu não làm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não phía sau chỗ tắc; hoặc do vỡ mạch máu trong não làm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài tràn vào mô não phá hủy và chèn ép mô não.

Hậu quả của bệnh đột quỵ làm phần não có liên quan bị tổn thương, không thể hoạt động được, dẫn đến phần của cơ thể mà phần não đó kiểm soát cũng không thể hoạt động.

Cách điều trị bệnh đột quỵ

Điều trị bệnh đột quỵ bước đầu

Điều trị bệnh đột quỵ phải tùy từng giai đoạn
Điều trị bệnh đột quỵ phải tùy từng giai đoạn

– Sử dụng thuốc làm tan cục máu đông như tPA (tissue plasminogen activator), phá vỡ huyết khối và phục hồi lưu lượng máu đến vùng tổn thương. Có những tiêu chuẩn chặt chẽ trong việc dùng thuốc này nên người bệnh cần theo chỉ định của bác sĩ trong khi dùng thuốc.

– Trong vòng 3 giờ kể từ khi các triệu chứng đột quỵ xuất hiện, người bệnh cần được điều trị ở một chuyên khoa y tế nhất định.

– Mỗi triệu chứng đột quỵ sẽ được điều trị theo phương pháp khác nhau, vì thế cần chẩn đoán đúng để tránh nhầm lẫn.

– Trong một số trường hợp, các chất loãng máu như heparin và coumadin được dùng để trị đột quỵ. Aspirin và các tác nhân kháng tiểu cầu khác cũng có thể được sử dụng.

– Khi nhức đầu dữ dội có thể dùng thuốc giảm đau. Dùng thuốc hạ áp để kiểm soát tăng huyết áp.

– Nếu đột quỵ do xuất huyết, cần phẫu thuật để dẫn lưu máu tụ và phục hồi lại các mạch máu bị tổn thương.

Người bị đột quỵ bắt buộc phải tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ
Người bị đột quỵ bắt buộc phải tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ

Điều trị bệnh đột quỵ dài hạn

– Mục tiêu của điều trị dài hạn là phục hồi các chức năng của cơ thể người bệnh và ngăn ngừa sự tái phát của các cơn đột quỵ. Thời gian phục hồi tùy thuộc vào tình trạng của từng người bệnh.

– Để tránh nhiễm trùng và loét tư thế cần thực hiện vận động liệu pháp. Người bệnh cần tích cực hoạt động dù cho có những giới hạn về thể chất. Chăm sóc đường ruột và ống thông tiểu để tránh tình trạng mất kiểm soát chức năng bàng quang và ruột.

– Một số người bị đột quỵ mất hoàn toàn ý thức đối với chung quanh nên cần quan sát người bệnh để bảo đảm an toàn.

– Khi người bệnh rối loạn tiếng nói, người nhà nên cho họ xem hình ảnh của mình, biểu đạt bằng nhiều ngôn ngữ cơ thể khác để họ hiểu.

2 comments

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *