Bệnh xuất huyết não là gì? Cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não

Cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não như thế nào để hỗ trợ việc điều trị bệnh xuất huyết não hiệu quả hơn? Cùng chuyên mục Điều trị và chăm sóc của chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu bệnh xuất huyết não là gì và chăm sóc người bệnh như thế nào nhé!

Cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não

Bệnh xuất huyết não là gì?

Bệnh xuất huyết não là gì? Cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não
Bệnh xuất huyết não là gì? Cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não

 

Xuất huyết não là tình trạng xảy ra khi một mạch máu nằm trong não bị vỡ ra khiến máu chảy vào các nhu mô não. Sự tăng áp lực đột ngột trong não có thể gây tổn thương các tế bào não xung quanh khối máu tụ.

Nếu lượng máu chảy nhanh, gây tăng áp lực đột ngột có thể dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong. Theo các chuyên gia sức khỏe, 13% các ca đột quỵ xảy ra do chảy máu não.

Chảy máu não (xuất huyết não) chiếm 40% tai biến mạch máu não. Riêng số liệu của Nhật Bản và Việt Nam thì xuất huyết não lại vượt trên 50% tai biến mạch máu não. Đó là chưa nói xuất huyết não hệ trọng hơn cả trong tai biến mạch máu não vì tử vong cao gấp đôi. Vì vậy bạn cần chú những thông tin khi chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não.

Để thực hiện cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não đúng cách thì bạn cần biết nguyên nhân và triệu chứng bệnh xuất huyết não. Bệnh khởi phát rất đột ngột và dữ dội, có thể ngay sau lúc gắng sức về tâm lý và thể lực hoặc trong lúc đang làm việc, sinh hoạt bình thường mà đột ngột ngã gục xuống, hôn mê, liệt nửa người; thậm chí căn bệnh bộc phát ngay trong giấc ngủ hay khi vừa thức dậy.

Nguyên nhân dẫn đến xuất huyết não là gì?

Bệnh xuất huyết não là gì? Cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não
Bệnh xuất huyết não là gì? Cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não

+ Huyết áp tăng gây vỡ mạch trong não.

+ Vỡ phình mạch não do dị dạng ở mạch não, thường gặp ở trẻ em.

+ Bệnh về máu.

+ Vỡ dị dạng động tĩnh mạch não.

Dấu hiệu nhận biết

+ Có cơn đau đầu dữ dội: trên 50% bệnh nhân bị xuất huyết não đều có dấu hiệu này đầu tiên.

+ Chóng mặt, ù tai, choáng váng, có khi là ngất xỉu.

+ Chân tay run, không đứng vững, không cầm nổi đồ vật…

+ Thỉnh thoảng đang nói chuyện bỗng dưng mất kiểm soát không nói được, mắt mờ, không cầm nổi đồ vật …

+ Trí nhớ giảm sút nhanh chóng, hay quên hoặc quên hoàn toàn mọi thứ nhanh chóng …

Triệu chứng xuất huyết não

Bình thường người bệnh khỏe mạnh vẫn hoạt động sinh hoạt bình thường nhưng khi bị xuất huyết não thì bạn cần thực hiện cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não khi xuất hiện đột ngột xuất hiện các triệu chứng:

+ Liệt nửa người bên trái hoặc bên phải: giảm hoặc mất vận động ở 1 nửa bên thân trái hoặc phải.

+ Liệt nửa mặt: liệt cùng bên hoặc khác bên so với liệt nửa thân, các nếp nhăn bên liệt mờ hơn bên lành, dễ chảy nước dãi ở bên liệt, không thổi lửa được …

+ Rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, hoặc cũng có thể không đọc được, không nói được …

+ Rối loạn về nuốt: nuốt khó, nuốt dễ bị sặc, không nhai được …

+ Rối loạn cơ tròn: đái ỉa không tự chủ, bí tiểu, không đi đại tiện được …

+ Rối loạn nhận thức: lú lẫn, lơ mơ, thờ ơ, suy giảm trí nhớ …

+ Rối loạn hô hấp: dễ bị suy hô hấp, tụt lưỡi, sặc tắc đờm …

+ Rối loạn phản xạ: giảm hoặc tăng phản xạ gân xương ở bên liệt.

Cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não

Bệnh xuất huyết não là gì? Cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não
Bệnh xuất huyết não là gì? Cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não

 

Khi có những biểu hiện như trên cần phải nghĩ ngay là bị xuất huyết não. Người nhà bệnh nhân cần bình tĩnh và làm theo các bước sau:

– Phải nhanh chóng đưa người bệnh đến cấp cứu tại bệnh viện gần nhất. Thời gian cấp cứu nhanh giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh, cấp cứu người bệnh thoát khỏi hiểm nguy, giảm tâm phế.

– Luôn giữ yên tĩnh: Người bệnh sau khi bị xuất huyết não đột nhiên xuất hiện chướng ngại công năng thần kinh, rất dễ dẫn đến những biến đổi về tâm tư tình cảm và tâm trạng như hoảng hốt, hoang mang, lo sợ, buồn rầu…

Những biến đổi này có thể làm huyết áp tăng cao, vì vậy bệnh xuất huyết não càng tăng nặng thêm. Do đó sau khi bị xuất huyết não người bệnh cần được giữ không khí yên tĩnh, khống chế tâm trạng. Người nhà cần làm tốt công tác chăm sóc, động viên, an ủi, giảm thiểu những kích thích không tốt với người bệnh.

– Không cử động nhiều và mạnh: Sau khi phát bệnh cần lập tức đình chỉ mọi hoạt động, nằm yên nghỉ ngơi, không nên cử động nhiều, tránh lắc lư đầu… Đối với những người bệnh tinh thần khác thường, hay vật vã giãy giụa hoặc chân tay co giật phải chú ý tránh bị va đập gây tổn thương não.

Đối với những người bệnh hôn mê hoặc nôn mửa cần phải để người bệnh nằm nghiêng đầu về một bên, kịp thời hút những chất nôn, đờm dải ra ngoài để đường hô hấp khí quản luôn thông thoát, ngăn chặn hít nhầm các chất đó vào ở đường hô hấp, gây tắc thở.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp đến các bạn để thực hiện cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não đúng cách nhất. Hi vọng bài viết có ích với các bạn!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *